Xây dựng kinh doanh phòng trọ cho thuê cần thủ tục nào?

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (tùy loại công trình, trường hợp), theo mẫu ban hành chính thức.
Xây Dựng Kinh Doanh Phòng Trọ, Nhà Trọ Cho Thuê Cần Thủ Tục gì?- Muốn xây nhà trọ cho thuê thì phải xin giấy phép nhà trọ hay nhà thường? Và liệu xây nhà ở có được phép mở kinh doanh nhà trọ cho thuê hay không?… là những câu hỏi được khá nhiều người băn khoăn khi có ý định chuyển kinh doanh sang lĩnh vực này.
Quy Định Kinh Doanh
Xin giấy phép xây dựng cần những thủ tục gì?
Những điều cần biết khi Kinh doanh Phòng Trọ
Kinh Doanh Phòng trọ cho thuê ổn không?
Về việc xin giấy phép xây dựng, trong Luật Xây dựng 2003 đã có quy định cụ thể: Chủ công trình phải có giấy phép xây dựng được các cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi khởi công. Tuy nhiên, không bao gồm các công trình xây dựng thuộc những trường hợp sau:

Quy định kinh doanh nhà trọ cho thuê
Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình thuộc diện bí mật Nhà nước, các công trình xây tạm phục vụ công trình chính; nếu đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì các công trình xây dựng theo tuyến không qua đô thị song nhưng lại thuộc quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư được cấp phép cũng sẽ được miễn việc xin giấy phép xây dựng; công trình hạ tầng kĩ thuật quy mô nhỏ ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa; nhà ở tại vùng sâu, xa không nằm trong diện quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, các điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn; các công trình chức năng quy mô nhỏ như: lắp ráp thiết bị, sửa chữa, cải tạo… không làm thay đổi kết cấu, khả năng chịu lực và độ an toàn cho toàn bộ công trình.
Trường hợp nhà riêng lẻ ở khu vực nông thôn, UBND cấp huyện có trách nhiệm quy định cụ thể điểm dân cư nào phải xin giấy phép xây dựng trên địa bàn. Song, mọi quy định liên quan đến giấy phép xây dựng vẫn phải căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương đó.
Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc các vùng có quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt nhưng vì lý do nào đó vẫn chưa thực hiện thì giấy phép xây dựng cấp cho trường hợp này sẽ là tạm thời, với thời hạn sẽ được căn cứ theo thời gian thực hiện quy hoạch.
Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà trọ bao gồm những gì?
Theo quy định, nhà trọ cho thuêthuộc diện công trình và nhà ở đô thị nên trước khi khởi công, chủ đầu tư cần tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục tương tự như xin giấy phép xây dựng nhà ở. Cụ thể, trong Điều 8, Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng ban hành có quy định như sau:
Những giấy tờ liên quan cần có trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng:
01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng sẽ được nộp trực tiếp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy xây dựng sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:
– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (tùy loại công trình, trường hợp), theo mẫu ban hành chính thức.
– Một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở (tất cả là bản sao đã được công chứng).
– 02 bộ bản vẽ thiết kế đã được chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt và việc thực hiện bản vẽ phải do cá nhân, tổ chức có đủ năng lực đảm nhận theo quy định của pháp luật.
Mỗi bộ bản vẽ thiết kế bao gồm: Bản vẽ mặt bằng vị trí, ranh giới, bình đồ (đối với công trình theo tuyến) trên lô đất, sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ( hệ thống thoát nước, giao thông) bên ngoài công trình; Bản vẽ các mặt bằng: mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng móng, mặt cắt móng của công trình; các bản vẽ kết cấu chịu lực chính như móng, khung, tường, mái chịu lực; Bản vẽ hệ thống PCCC công trình đã được thẩm duyệt (nếu có) theo quy định của pháp luật về PCCC.
Kinh doanh phòng trọ cần biết những quy định gì?
Tại Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định: cá nhân, tổ chức hay người đại điện gia đình khi muốn đăng kí hộ kinh doanh sẽ phải đến UBND cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh đó để thực hiện việc đăng kí.
Theo đó, các chủ hộ kinh doanh Phòng Trọ Cho Thuêcần hoàn tất thủ tục đăng kí kinh doanh trước rồi mới được phép tiến hành các hoạt động cho thuê phòngtrọ.
Bên cạnh đó, khoản 6 điều 3 thông tư 33/2010 Bộ Công an còn đưa ra các quy định liên quan đến việc kinh doanh phòng trọ như sau:
Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác mà cho khách nghỉ qua đêm hoặc theo giờ đều được hiểu là hoạt động cho thuê lưu trú.
Tuy là đối tượng thuộc diện điều chỉnh tại Nghị định số72/2009/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này nhưng tất cả mọi cá nhân, tổ chức tổ chức hoạt động cho khách là người Việt Nam thuê ở, học tập, công tác đều phải tuân thủ đúng theo quy định của Luật Cư trú.
Căn cứ theo quy định này, chủ hộ kinh doanh có nhà trọ cho thuê chỉ cần đăng kí tạm trú cho khách đến thuê trọ thì sẽ được xem là hợp lệ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *