Mua nhà bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

“Nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần thì ghi tên từng chủ sở hữu đối với phần sở hữu riêng và giấy chứng nhận đối với nhà ở đó được cấp cho từng chủ sở hữu”.
giấy tay có hợp pháp không? giấy viết tay có an toàn không ? Hay giấy tay có công chứng được không…..Hàng trăm thắc mắc được những người đang có như cầu , mua đất băn khoăn lo lắng khi muốn sở hữu 1 căn nhà hay mảnh đất chưa có giấy tờ hợp lệ .

Mua Nhà bằng giấy tay có hợp pháp không?
Sau đây là Câu hỏi và trả lời của Chuyên viên tư vấn luật Minh Khuê
Kính Thưa luật sư, giấy mua nhà viết tay có hợp pháp không? hiện tại tôi muốn mua một căn nhà giá tầm 600 triệu- 700 triệu cho con gái tại quận 7, nhưng hiện nay đi xem các căn nhà đều có một đặc điểm khá giống nhau như sau:
+ Đa số nhà diện tích dưới 30 m2. Phần lớn những ngôi nhà này điều có diện tích dưới 30 m2 nên không thể cấp sổ.
+ Đặc điểm chung là không có sổ hồng, muốn mua bán chỉ làm những thủ tục đơn giản viết tay, công chứng của công an xã…
+ Hiện tại có 1 căn tôi đang dự định mua ở Q7 diện tich 3×6, sổ hồng chung 6 căn. Tôi đang rất băng khoăn vì khả năng rủi ro rất cao, tôi cũng có đi hỏi người thân và bạn bè thì moi người đều bảo cân nhất trước khi mua.
Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi mua căn nhà như trên thì có đảm bảo tính pháp lý, và độ an toàn hay không? Thủ tục mua để đảm bảo quyền lợi sau này của tôi như thế nào? Sau này nều muốn bán đi tôi phải làm thủ tục gì? Tôi có những rủi ro gì? Pháp luật có bảo vệ quyền lợi cho tôi sau này hay không?
Trân trọn cảm ơn.
Người gửi: Nguyen Duong Thanh.
Email: ThanhND9@fsoft.com.v
Mua Nhà giấy tay là điều quan tâm của rất nhiều người
Chuyên viên tư vấn luật: Mai Trang-Công ty Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi/đáp pháp luật của chúng tôi. Xin được tư vấn cho câu hỏi của bạn như sau:
Trước hết, bạn cần hết sức lưu ý rằng: Nhà đất là loại tài sản có đăng ký, do vậy mọi giao dịch mua bán, cho tặng, thừa kế… đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật một cách chặt chẽ, qua sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước. Cụ thể khi mua bán nhà phải thể hiện bằng hợp đồng, qua phòng công chứng, làm thủ tục đăng bộ, đóng thuế. Mọi hình thức giao dịch trái với quy định như trên đều trái pháp luật. Nếu có tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên là hợp đồng vô hiệu. Rủi ro và thiệt hại luôn thuộc về phía mua. Nếu không có tranh chấp đi nữa thì cũng rất khó khăn (nếu không nói là không thể) tiến hành các thủ tục hợp pháp tiếp theo”. Pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về việc mua bán nhà ở. Chẳng hạn như:
Điều 450 Bộ luật Dân sự 2005 quy định “Hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
Hay Điều 91 Luật Nhà ở năm 2005 quy định nhà ở được đưa vào tham gia các giao dịch như mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có đủ các điều kiện sau đây:
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật.
– Không có tranh chấp về quyền sở hữu.
– Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Nếu các căn nhà bạn định mua chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì về nguyên tắc, không được thực hiện việc mua bán.
Bởi vì, việc mua nhà khi nhà chưa có sổ đỏ kéo theo rất nhiều rủi ro. Chẳng hạn như với căn nhà không có sổ đỏ, bạn không thể làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, thừa kế,… Hay theo Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thì nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) sẽ không được công chứng khi tiến hành các giao dịch liên quan. Do không được công chứng, nếu có tranh chấp thì các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ đó hợp pháp và hợp lệ. Trường hợp này rất khó khăn cho bên mua vì pháp luật đã quy định trong các trường hợp như trên thì văn bản, hợp đồng mua bán phải được công chứng……
Như thông tin nói trên, bạn dự định mua một căn nhà sổ hồng chung 6 căn, tôi hiểu rằng 6 căn nhà nêu trên được ghi nhận trong một giấy chứng nhận duy nhất và bạn muốn mua 1/6 căn nhà này (được sở hữu chung theo phần tương ứng với phần mua).
Theo tôi, để chứng minh và đảm bảo quyền sở hữu của bạn đối với phần căn nhà nói trên, bạn nên thực hiện thủ tục tách thửa để có được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho riêng mình. Việc tách thửa được thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, TP nơi thửa đất tọa lạc về diện tích tổi thiểu khi tách thửa.
Trong trường hợp 1/6 căn nhà bạn muốn mua không đảm bảo điều kiện được tách thửa thì bạn có thể chọn giải pháp cùng đứng tên chung trên giấy chứng nhận với các chủ sở hữu còn lại với tư cách là chủ sở hữu chung căn nhà lớn nói trên.
Theo khoản 4 điều 12 Luật nhà ở đã ghi nhận: “Nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần thì ghi tên từng chủ sở hữu đối với phần sở hữu riêng và giấy chứng nhận đối với nhà ở đó được cấp cho từng chủ sở hữu”.
Tương tự theo khoản 2 điều 3 nghị định 88/2009/NĐ-CP: “Thửa đất có nhiều người sử dụng đất, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì giấy chứng nhận được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất”.
Quy định này được hiểu là trong trường hợp một căn nhà (nhà lớn) có nhiều chủ sở hữu thì mỗi chủ sở hữu sẽ được ghi tên trên giấy chứng nhận tương ứng với phần sở hữu của mình, và mỗi người sẽ được cấp một bản giấy chứng nhận nói trên.
Như vậy, phương án “cùng đứng tên chung trong sổ hồng” với các chủ sở hữu khác đối với căn nhà lớn là hoàn toàn có thể. Trong trường hợp này, bạn có thể lập hợp đồng mua bán 1/6 căn nhà (không cần tách thửa) và yêu cầu công chứng chứng nhận. Sau đó, yêu cầu cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận như các quy định trên.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *