Quản lý quỹ bảo trì chung cư như thế nào?

Được biết, sau một thời gian bức xúc kéo dài, cư dân Keangnam đã gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị có biện pháp giải quyết.
Bị chiếm dụng quỹ bảo trì: Rủi ro có thật
Luật Nhà ở có quy định, khi chưa thành lập Ban quản trị Dự án, chủ đầu tư được phép tạo lập một tài khoản tạm thời để quản lý số tiền bảo trì mà các cư dân đóng góp. Theo đó, ngay khi bầu cử và công nhận quyền của Ban quản trị đã được thành lập thì chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm bàn giao ngay toàn bộ số quỹ bảo trì dự án lại cho Ban quản trị quản lý, sử dụng theo đúng với quy định.
Chiếu theo lý thuyết là vậy nhưng thực tếtại các chung cư mới được hoàn thiện thì tình trạng cư dân tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì cứ liên tục nổ ra, thậm chí còn có chiều hướng tăng dần theo thời gian. Không những chỉ chiếm dụng làm của riêng, một số nhà đầu tư còn “trót” sử dụng trước và đưa ra lý do bất khả kháng là do tình hình tài chính khó khăn để đối phó khi cư dân chung cư có truy hỏi.

Thắt chặt Quản Lý Phí Bảo Trì Chung cư
Rõ ràng số tiền bảo trì này là không hề nhỏ, bởi theo tiết lộ của một lãnh đạo Hiệp hội Nhà ĐấtTPHCM cho biết thì mức bảo trì bắt buộc mà mỗi hộ dân phải đóng là 2% trên tổng giá trị căn hộ đó. Như vậy, một chung cư bình thường sau khi thu bảo trì là khoản tiền trong quỹ đã lên đến 10 tỷ đồng trong khi các dự án quy mô khác thì số quỹ này có khi còn đạt tới con số “khủng” cả 100 tỷ đồng là chuyện bình thường.
Liệu số tiền này sẽ ra sao nếu chung cư “mãi” vẫn chưa có Ban quản trị? Đây cũng là điển hình cho trường hợp chủ đầu tư giữ quỹ bảo trì chung cư suốt hơn 5 năm trời tại dự án chung cư Keangnam (Hà Nội). Được biết, số tiền trong quỹ bảo trì dự án này là 125 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền lãi suất) hiện nay vẫn đang bị “mắc kẹt” trong vụ bê bối của công ty đầu tư chung cư Keangnam.
Để giải quyết khiếu nại của cư dân tòa chung cư Keangnam (Hà Nội), mới đây chủ đầu tư dự án là Công ty Keangnam Vina cho biết sẽ bàn giao dần số tiền trong quỹ bảo trì mỗi năm 5 tỷ đồng trong vòng 25 năm. Mặc dù có thiện chí nhưng phương án này của Công ty Keangnam Vina vẫn vấp phải ý kiến phản đối khác gay gắt của các cư dân chung cư bởi họ cho rằng với số quỹ bàn giao mỗi năm như vậy thì vẫn chưa thấm vào đâu so với số tiền lãi ngân hàng mà công ty này nhận được khi chiếm dụng quỹ bảo trì. Được biết, sau một thời gian bức xúc kéo dài, cư dân Keangnam đã gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị có biện pháp giải quyết.
Càng đáng buồn là hiện trạng chiếm dụng quỹ bảo trì, cố tình sử dụng sai mục đích số tiền trong quỹ này lại đang là vấn đề nổi cộm mãi chưa có dấu hiệu dừng lại. Không những thế, một số doanh nghiệp sau khi chiếm dụng quỹ bảo trì đã tuyên bố phá sản nên hàng chục tỷ đồng trong quỹ bảo trì mà cư dân đã đóng góp có nguy cơ bị mất trắng hoàn toàn khi trách nhiệm bàn giao quỹ giờ không biết truy thu vào ai.
Cần lắm một Ban kiểm soát
Rủi ro chiếm dụng quỹ bảo trì của nhà đầu tư đã đành nhưng vấn đề lợi dụng chức trách để sử dụng trái mục đích khoản tiền này của Ban quản trị lại là một mối lo có thật khác. Nỗi lo là khi nắm trong tay hàng chục, hàng trăm tỷ đồng thì sẽ thế nào nếu những người trong Ban quản trị này bán hàng và “ôm” tiền đi mất? Cứ theo như ví dụ của giám đốcmột doanh nghiệp cho biết, Ban quản trị một dự án tại huyện Nhà Bè đã tự mình đưa ra quy chế quản lý và sử dụng số tiền lên đến 40 tỷ đồng trong quỹ bảo trì dự án căn hộ

Quản Lý phí bảo trì Chung cư
Cụ thể, những hợp đồng kí kết mà có phát sinh phí bảo trì dưới 1 tỷ đồng sẽ được Ban quản trị toàn quyền quyết định chi trả mà không cần phải thông qua việc lấy ý kiến đồng thuận hay không từ phía các hộ dân. Nếu cứ vậy thì theo vị giám đốc nói trên thì khả năng thiếu sự minh bạch trong việc quản lý quỹ bảo trì sẽ lập tức xảy ra ngay một khi những người trong Ban quản trị này chia nhỏ khoản các khoản cần chi dưới 1 tỷ đồng là sẽ thoải mái sử dụng cho mục đích cá nhân mà không hề sợ bị ai truy hỏi.
Chiếu theo quy định trên thì với quyền tự quyết thanh toán các khoản phí bảo trì dự án dưới 1 tỷ đồng mà Ban quản trị được phép quản lý như trên liệu có quá lớn và quá bất công, rủi ro cho các hộ dân? Bởi lẽ nếu không làm rõ thì tới lúc quỹ bảo trì thông báo đã hết sạch thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Đó là chưa kể việc thông đồng đem tiền ra ngoài cho vay lấy lãi hoặc cùng nhau bán nhà “ôm” hàng chục tỷ đồng từ quỹ bảo trì của những người trong Ban quản trị nếu có diễn ra thì người chịu thiệt ở đây vẫn cứ là các hộ dân trong dự ánchung cư đó trước cái đã.
Đề xuất ý kiến về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Song Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc cho biết sẽ là rất rủi ro nến chỉ giao quyền quản lý đơn phương cho chủ đầu tư nhưng cũng không thật an toàn nếu để một Ban quản trị toàn quyền quyết định chu thi, sử dụng quỹ bảo trì. Vì vậy, để đảm bảo quỹ bảo trì trong các dự án căn Hộchung cư được bảo vệ an toàn, cách tốt nhất là nên xem xét lập nên một ban kiểm soát và giao quyền độc lập được phép quản lý, kiểm tra toàn bộ hoạt động thu xuất, sử dụng có đúng mục đích quỹ bảo trì có đúng mục đích hay chưa. Ban kiểm soát này nên có sự tham gia của cả hai bên, một là đại diện của các cư dân chung cư và chịu trách nhiệm cố vấn kĩ thuật là sẽ người do chủ đầu tư đại diện tham gia.
Nếu được xem xét thành lập thì Ban kiểm soát này phải có những cá nhân có đủ trình độ chuyên môn, kĩ thuật để kịp thời đánh giá, phân tích cũng như nhận biết đâu là khoản chi đúng, đủ và hợp lý sau đó tổ chức họp và quyết định.
“Ban kiểm soát nên có cả hai đại diện của cư dân dự án và chủ đầu tư để dễ dàng kiểm soát lẫn nhau. Theo đó, khi có việc gì cần chi tiền thì cả hai bên sẽ phải thông qua ý kiếm biểu quyết sau khi đồng thuận thì sẽ tiến hànhkí rút tiền tại ngân hàng với đầy đủ chữ kí của hai bên. Làm như vậy sẽ hạn chế được tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì của các nhà đầu tư thiếu uy tín mà bên Ban quản trị cũng sẽ không thể “ôm” quỹ sau đó bán nhà chạy đi mất được”, theo bà Tùng kiến nghị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *